Cấp cứu

Cấp cứu người bị đột quỵ

Cấp cứu người bị đột quỵ

Đột quỵ là một biến chứng nguy hiểm của bệnh tim mạch. Cần cấp cứu người bị đột quỵ đúng cách để cứu sống họ.

Đột quỵ là sự ngưng trệ đột ngột dòng máu cung cấp cho mão. Phần lớn là do đột ngột tắc động mạch nuôi não. Đó là đột quỵ nhồi máu. Các nguyên nhân khác gây đột quỵ là do chảy máu vào mô não khi mạch máu bị vỡ. Đó là đột quỵ xuất huyết.

Đưa vào bệnh viện để cấp cứu người bị đột quỵ

Đột quỵ vô cùng nguy hiểm vì nó diễn biến rất nhanh dù trước đó gần như không có triệu chứng gì rõ rệt. Mức độ nguy hiểm của đột quỵ phụ thuộc vào mức độ tổn thương của não. Từ đó, người bị đột quỵ có thể bị yếu, liệt, mất cảm giác, khó nói năng, khó đi lại, giảm thị lực, hay nghiêm trọng hơn khi không cấp cứu người bị đột quỵ kịp thời, họ có thể tử vong.

Cấp cứu người bị đột quỵ cần tuân thủ những nguyên tắc như sau: gọi ngay xe cấp cứu khi phát hiện người bị đột quỵ, áp dụng các phương pháp sơ cứu cho bệnh nhân trước khi đưa được bệnh nhân đến bệnh viện.

Nếu người bệnh tỉnh:    

- Đặt bệnh nhân ở tư thế đầu nằm nghiêng, đầu hơi nâng nhẹ.

- Không cho bệnh nhân ăn hoặc uống bất cứ thứ gì.

- Lau đờm dãi, bỏ các vật trong miệng có thể làm bệnh nhân khó thở như răng giả, thức ăn còn sót lại…

- Nếu bị liệt, khi vận chuyển, cần đặt bệnh nhân nằm nghiêng về bên người không bị liệt.

Kiểm tra mạch khi cấp người bị đột quỵ

Kiểm tra mạch khi cấp người bị đột quỵ

Nếu người bệnh ở trạng thái lơ mơ:

- Kiểm tra mạch, nhịp thở. Quan trọng là phải đặt bệnh nhân ở tư thế nằm nghiêng về một bên không liệt và phải luôn để đầu ở tư thế nâng nhẹ.

Nếu người bệnh bị hôn mê:

- Cần sơ cứu theo những bước đã kể trên.

- Nếu mạch của người bệnh không đập hoặc ngừng thở, phải ngay lập tức tiến hành hô hấp bằng cách thổi mồm và ép tim ngoài lồng ngực cho bệnh nhân theo tỉ lệ 1:5.

Những cấp cứu cho người bị đột quỵ hợp lý sẽ góp phần giảm nhẹ những hậu quả của đột quỵ, có thể cứu sống nạn nhân khỏi cái chết.